Loading...

Chủ doanh nghiệp nhỏ nên học những gì?

Nói chung về cái sự học thì vô cùng, cái sự truân chuyên của làm kinh doanh cũng vô kể. Không phải ai cũng có thể và nên làm kinh doanh. Quyết tâm kiểu đơn thuần duy ý chí dễ tự mình chuốc lấy khổ đau. Để đỡ khổ mình, khổ gia đình, khổ anh em cùng làm, thậm chỉ khổ cả khách hàng phải thanh lý hàng giúp mình, sau đây tui xin chia sẻ 1 vài gạch đầu dòng hồi xưa đi học của thầy Blair Singer, đã áp dụng và thấy hiệu quả.1. Học bán hàngCái này là cái tiên quyết. Dn nhỏ sếp không biết bán hàng thì lúc team yếu ko biết xoay sở sao. Ko ai cứu mình thì mình phải tự cứu được mình trước.

Biết bán hàng để nhân viên bán hàng ko lên mặt với mình được. Biết bán hàng sẽ thấy tuyển nhân viên bán hàng ko khó như hiện tại.2. Học Marketing và xd thương hiệu cá nhânThực ra đối với doanh nghiệp nhỏ thì sales, marketing, branding là đồng nhất và phải biết cả để mix lại. Mục tiêu để bán được hàng.3. Học quản trị nhân sựĐể tránh tình trạng việc gì cũng phải làm từ nhập hàng chạy quảng cáo chốt sales ship hàng, chăm sóc. Rồi càng làm càng bận, càng bận càng rối, càng rối càng lỗi, càng lỗi càng mệt, càng mệt càng chán, càng chán càng lỗ.

Chủ dn nhỏ cần biết cách xây dựng đội nhóm, biết phân việc và quản lý team.4. Học cách đào tạoBiết đào tạo thì sướng lắm. Tuyển người ko cần phải nghĩ. Bản chất tuyển nhân sự khó vì mình kém. Mình kém thì tuyển ng giỏi sẽ khó, trừ khi trả họ nhiều tiền. Muốn chủ động nhân sự thì tuyển người phổ thông, thô và mình đào tạo để họ thiện chiến và tinh dần.5. Có đội nhóm rồi phải biết cách xây dựng quy trìnhXây dựng quy trình để hệ thống hóa các việc sự vụ. Chỉ có quy trình hóa đc thì nhân viên mới biết cách chủ động làm việc, đỡ việc ngay cả đi mua bánh và kẹo cũng phải hỏi đồng nào mua bánh, đồng nào mua kẹo.

Quy trình hóa công việc sẽ có thời gian nghĩ mưu ủ kế.6. Biết cách giải trình mục tiêu từ các con sốLập mục tiêu và lập kế hoạch cho cả team để mỗi người mỗi việc, giao KPI để nhân viên biết cần phải làm gì, làm như thế nào và làm sao là đạt.

Kinh doanh mà ko biết muốn đạt 1 tỉ thì từng cá nhân cụ thể trong team cần phải làm gì?

Thì đi đâu về đâu?7. Kỷ luật/nội quy/văn hóa/cam kếtChơi với nhau thì phải có luật chơi. Làm với nhau phải có luật làm.

Thống nhất với nhau từ trước để tránh xung đột cãi vã.

Ông nào hơi to to mà nói thêm chiến lược, mô hình kinh doanh, tài chính vân vân thì cũng đúng nhé!

Có dịp offline sẽ chia sẻ cụ thể hơn.

Tuấn - Con 

Bình luận